Yến sào giả – không khó để phát hiện

Yến sào, hay còn gọi là tổ yến, là một trong những thực phẩm quý báu và có hàm lượng dinh dưỡng đạt ngưỡng tuyệt đối đối với người tiêu dùng. Giá cả của yến sào trên thị trường vì thế cũng nằm ở mức khá cao và thuộc vào hàng xa xỉ phẩm. Bởi lẽ đó, rất nhiều cơ sở sản xuất vì đồng tiền đã cho ra đời những quy trình sản xuất yến sào giả ngày càng tinh vi biến hóa khôn lường. Nếu không có kiến thức am hiểu chuyên sâu, người tiêu dùng rất dễ mua phải yến sào giả kém chất lượng, tiền ra khỏi túi tật mang vào người. Vậy làm thế nào để phát hiện được yến sào giả? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

     Nguy hại khi ăn phải yến sào giả

     Trên thị trường hiện nay, có nhan nhản những thương hiệu yến sào giả và kém chất lượng vì chạy theo lợi nhuận. Thông thường phân loại dễ nhận biết nhất đó là các quy trình độn tinh bột, phun nước hoặc vá tổ yến để tăng trọng lượng kích thước. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở thực hiện nhuộm phẩm màu để bạch yến biến thành các dòng phân loại yến cao cấp, quý hiếm và mắc tiền hơn như hồng yến hay huyết yến. Thậm chí, nhiều nơi còn chế biến làm yến sào giả từ các nguyên liệu khác nhau như tinh bột, hóa chất,… Trong quá trình làm yến sào giả, các cơ sở này thường dùng chất tẩy để làm trắng thành phẩm. Yến sào giả sau khi được ngâm với chất tẩy sẽ được trụng nước sôi nhiều lần để khử hết mùi hóa chất, sấy và kết dính tạo hình để trông như tổ yến thật. Đáng lưu ý, những hóa chất này bao gồm cả những chất cấm trong chế biến thực phẩm, có thể dễ dàng dẫn tới các bệnh ung thư cho người sử dụng như ung thư dạ dày, trực tràng, suy giảm chức năng gan, thận, trí não…Bên cạnh đó, nhiều cơ sở có thể sản xuất yến sào giả dựa trên các nguồn nguyên liệu như rong biển, bì heo,…

     Kiểm tra và phát hiện yến sào giả – tưởng khó mà dễ

1.    Ngâm nước

Với yến sào giả, khi ngâm nước sẽ dễ dàng để lộ bản chất thật của nguyên liệu làm giả yến sào, không giữ được màu sắc như ban đầu trong khi yến sào thật sẽ giữ được nguyên sắc dạng sau nửa tiếng ngâm nước. Ngoài ra, yến sào giả sẽ không có được mùi tanh đặc trưng của tổ yến thật.

2.    Chưng yến

Sau khi chưng cách thủy, hãy chú ý đến hình dạng và độ tan, độ bão hòa của yến. Yến sào giả thông thường sẽ nát ra, đóng gợn, vón cục đi kèm những sắc tố khác lạ hòa vào trong nước. Nếu là yến độn, sẽ dễ dàng nhận thấy được lượng tinh bột, rong hay bì tan nhão ra bởi kết cấu kết dính yếu không như yến sào thật.

3.    Thử với lửa

Với yến sào giả, các nguyên liệu hóa chất sau khi đốt sẽ dẫn tới bụi than, có tia bắn ra đi liền với mùi cháy khét của nhựa hóa chất lẫn trong đó.

4.    Ngâm trà hoặc muối

Một cách khác đó là hãy ngâm yến với nước trà. Khi nhuộm bạch yến thành hồng yến hay huyết yến, gặp nước trà, yến sào giả sẽ chuyển sang màu đen sẫm rất dễ nhận thấy do chứa oxit sắt bên trong. Ngoài ra, khi ngâm vào muối iot, yến sào giả bị độn tinh bột sẽ có phản ứng hóa học và chuyển hóa thành màu xanh.Mong rằng với những kiến thức bổ ích trên, người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt được yến sào giả trôi nổi trên thị trường. Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh và am hiểu khi sử dụng thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người yêu thương xung quanh mình.

Kiến Thức Về Yến Sào -