Xây nhà nuôi yến cần kỹ thuật tốt mới mang lại thành quả cao

Mô hình nuôi yến trong nhà hiện nay rất phát triển và nguồn lợi nhuận thu nhập từ nó người ta ví như “mỏ vàng trắng”. Để nhân rộng và phát triển được mô hình này đòi hỏi người kinh doanh cần phải quan tâm rất nhiều đến các vấn đề khác nhau về tập tính, thức ăn, cách gọi chim… nhưng nhân tố đầu tiên người ta phải kể đến đó chính là kỹ thuật xây nhà cho yến.

thay vì xây nhà trọ thì một số tỉnh miền tây lại xây nhà nuôi yến trong khu dân cư

Ai cũng biết rằng tập tính của loài chim yến là môi trường sống ngoài các đảo cho nên việc xây nhà cho chúng luôn được tìm hỏi, phân tích và thử nghiệm. Hiện nay, theo sự tư vấn của những nhà sinh vật học cũng như những người đã thành công trong mô hình nuôi yến trong nhà đều chia sẻ về cách xây nhà yến, cụ thể là các vấn đề như sau:

Một là, vị trí và cách xây nhà cho yến phải được tính toán, thiết kế cụ thể, chi tiết. Nhà cho yến phải được đặt gần những nơi rộng rãi thoáng đảng, gần các vùng đất nông nghiệp, nhiều đồng ruộng hay hoa màu bởi những nơi này là nơi trú ngụ và sinh sản của rất nhiều loài côn trùng – nguồn thức ăn duy nhất của yến. Diện tích nhà nuôi yến phụ thuộc vào quỹ đất vốn có của chủ đầu tư nhưng diện tích tối thiểu phải là 80m2. Việc xây tường nhà cho yến nên xây tường 20, chính giữa có thể để trống hoặc chèn một lớp xốp có tác dụng cách âm và đảm bảo cách nhiệt. Ngoài ra trong quá trình xây tường cần để các lỗ thông gió giúp điều hòa nhiệt độ và đảm bảo lượng không khí lưu chuyển trong nhà nuôi yến. Sàn nhà theo các chuyên gia thì nên là mặt bê tông, mặt sàn nên làm theo hướng nằm nghiêng để tránh việc nước mưa ứ đọng, hoặc làm ẩm ướt tường và sàn nhà dẫn đến ô nhiễm không khí trong nhà yến. Mái nhà có thể là mái tôn, ngói hoặc mái bằng, tùy thuộc vào thiết kế của chủ nhà, tuy nhiên nên đảm bảo độ thoáng mát cần có để loài yến có thể yên tâm trú ngụ.

Hai là, vùng xây nhà yến phải được đặt trong vùng nơi mà có loài chim yến sinh sống hoặc khu vực kiếm ăn của chúng. Ngôi nhà được coi là vị trí đắc địa đó là không cách xa trung tâm nơi có yến sinh sống hoặc kiếm ăn không quá 10 km. Những ngôi nhà đã thu hút được chim yến vế sinh sống trú ngụ có thể duy trì được rất lâu và những ngôi nhà mới xây cũng nên đặt gần vị trí các nhà đã thu hút được nhiều yến trước đó.

Ba là, nhà đầu tư cần có sự tìm kiếm tỉ mỉ và kĩ càng về nhiệt độ, ẩm độ, hướng gió của khu vực định xây nhà yến. Sau đó đối chiếu với các yêu cầu của chim xem có thích hợp hay không, từ đó quyết định kỹ thuật xây nhà. Nếu xây nhà không căn cứ vào các tập tính sinh tồn của yến thì loài yến sẽ không thể thích nghi và tồn tại lâu dài được.

Việc thiết kế nhà nuôi yến là rất quan trọng, người ta tính toán thiết kế làm sao để nhà yến đảm bảo điều kiện tốt nhất cho chim yến sinh sống và phát triển. Mô hình nhà nuôi yến đang thu hút được sự đầu tư của rất nhiều nhà kinh doanh tuy nhiên không phải ai cũng thành công từ ngày đầu khởi nghiệp. Để đảm bảo cho sự phát triển của việc nuôi yến này, cần phải có sự hiểu biết nhất định về đặc tính sinh tồn và từ đó tìm hiểu các công nghệ hiện đại xây nhà cho yến hiệu quả trên thế giới và trong nước để tiếp thu và có thể vận hành vào chính mô hình của mình. Có như thế, mới có thể xây dựng, duy trì và phát triển mô hình nuôi yến trong nhà đạt hiệu quả kinh tế vô cùng cao như hiện nay.

Xem thêm: Yến sào uy tín

Uncategorized -